Hollar uppskriftir

Á Heilsustofnun er hægt að kaupa 31. blaðsíðna uppskriftabækling með öllum þeim ljúffengu réttum sem eru á boðstólnum í matsalnum alla daga. Hér eru nokkur dæmi um hollar og góðar uppskriftir sem gaman að spreyta sig á heimavið:

Cous cous salat með blómkáli og furuhnetum (fyrir 4-6)
2 dl. heilhveiti cous-cous sett í skál með 2 dl. af sjóðandi grænmetissoði
Plastfilma sett yfir og látið standa í 10 mínútur
400 gr. fínt blómkál, saxað
50gr.rúsínur saxaðar
1-2 hvítlauksgeirar saxaðir
3 msk kóríander saxað
1/4 dl ólífuolía
Aðferð: Öllu blandað saman og smakkað til með salti og svörtum pipar

Hummus
400 g soðnar kjúklingabaunir
2 hvítlauksrif
2 msk ólífuolía
2 msk vatn (eða meira eftir þörfum)
2 msk tahini
2 msk. Ólífuolía
½ tsk cayennepipar
salt og svartur pipar eftir smekk
Aðferð: Allt sett í matvinnsluvél og maukað vel saman.

Heilsubrauð
1 kg heilhveiti
2 tsk lyftiduft
1 tsk matarsódi
1-2 tsk salt
1 bolli fræ (t.d. sólblóma- og sesamfræ)
800 ml vatn
Aðferð: Hrærið saman í u.þ.b. 2 mín. Sett í 2 smurð sandkökuform og lokað með álpappír. Bakað í 20 mín. við 220 °C. Lækkið hitann í 150 °C og bætið 20 mínútum við. Takið álpappírinn af og bakið í 20 mínútur til viðbótar við 150°C, alls 1 klst.

Jarðaberjasulta
150 gr. frosin jarðaber
100 gr. döðlur
Aðferð: Allt hitað saman í potti, maukað og kælt.

Nýrnabaunatortilla með salsa og guacamole (fyrir 6)
4 heilhveititortillur
300 g soðnar nýrnabaunir
1 laukur saxaður
4 hvítlauksgeirar saxaðir
1 tsk kanell
100 g gulrætur, skornar í teninga
100 g sellerírót, skorin í teninga
1 dós maukaðir tómatar
1/2 bolli rifinn ostur, 17 %
Aðferð: Brúnið grænmetið ásamt kanel og bætið tómötum og nýrnabaunum útí. Sjóðið rólega í uþb. 10 mínútur. Setjið fyllinguna í kökurnar ásamt osti og rúllið upp. Bakið í ofni við 200°C í 10 mínútur. Berið fram með guacamole, salsa, hýðishrísgrjónum og góðu salati.

Salsa (fyrir 4)
2 stórir tómatar (4 litlir), fínt saxaðir
1 paprika, fínt söxuð
2 vorlaukar, fínt saxaðir
1 lítill grænn chilipipar, saxaður
safi úr einu lime
salt og nýmalaður svartur pipar eftir smekk.
Aðferð: Blandið öllu saman í skál.

Guacamole (fyrir 4)
1 þroskað avokado, skrælt og steinninn fjarlægður
1 tómatur, skorinn í litla bita
3 vorlaukar, fínt saxaðir
1 msk safi úr lime
salt og nýmulinn svartur pipar eftir smekk
Aðferð: Setjið avokado í skál og stappið með gaffli. Bætið öllu út í og hrærið vel saman. Einnig má bæta út í 2 dl af léttri AB mjólk sem er búið að sigta yfir.

Gúrku og myntusósa
1/2 ltr. létt AB mjólk
1/2 gúrka, rifin
1 tsk. cumminduft
1 tsk. korianderduft
1 bréf mynta, fínt söxuð
salt og pipar eftir smekk

Graskerssúpa (fyrir 6)
2 msk. Grænmetisolía
1 laukur, saxaður
2 hvítlauksgeirar, saxaðir
700 g af skrældu graskeri, skorið í ca. 3 cm bita
500 g skrældar kartöflur í sneiðum
600 ml grænmetissoð eða vatn
400 ml kókosmjólk (1 dós)
1 tsk cumminfræ
2 tsk safi úr lime
sjávarsalt og nýmulinn svartur pipar eftir smekk
Aðferð: Brúnið lauk, hvítlauk og cumminfræ í olíunni við meðalháan hita í nokkrar mínútur eða þar til laukurinn er orðinn gullbrúnn. Bætið út í graskeri, kartöflum, soði og kókosmjólk. Sjóðið við vægan hita í um það bil 20 mínútur eða þar til grænmetið er meyrt. Maukið með töfrasprota eða í matvinnsluvél. Bætið út í limesafa og kryddið til. Borið fram með grófu brauði og fersku salati.

 

 

 

Vilt þú gerast hollvinur Heilsustofnunar?

Við fáum reglulega reynslusögur frá gestum okkar og hér getur þú séð hvað þeir segja um dvöl sína á Heilsustofnun.

Skoða ummæli